พัฒนาเส้นใยเปลือกมะพร้าวสู่ผลิตภัณฑ์สิ่งทอเพื่อผู้สูงวัย

สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ร่วมกับนักวิจัยสาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทค โนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประกอบด้วย ผศ.ดร.สาคร ชลสาคร, ดร.รัตนพล มงคลรัตนาสิทธิ์, อ.ณัฐดนย์ รุ่งเรืองกิจไกร, อ.ศุภนิชา ศรีวรเดชไพศาล ทำการวิจัยและพัฒนาเส้นใยมะพร้าวอ่อนในผลิตภัณฑ์สิ่งทอคุณสมบัติพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ ต้านเชื้อแบคทีเรีย
ผศ.ดร.สาคร หนึ่งในทีมงานวิจัย เปิดเผยว่า จากการศึกษาหาแหล่งวัตถุดิบมะพร้าวอ่อน ได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท K-fresh จำกัด ในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นบริษัทส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวน้ำหอมไปกว่า 30 ประเทศทั่วโลก โดยประเทศสหรัฐเป็นตลาดส่งออกใหญ่ที่สุดมีสัดส่วน 60% รองลงมาคือ จีน 20% ส่งออกมะพร้าวน้ำหอมสดเป็นลูกแช่เย็นไปยังต่างประเทศ มูลค่าตลาดรวมมะพร้าวน้ำหอมของไทยจะมีมูลค่าประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเปลือกมะพร้าวอ่อนเหลือทิ้งจำนวนมากกว่า 10 ตันต่อวัน โดยจะมีผู้สนใจมารับซื้อไปใช้ประโยชน์ในการถมพื้นที่ว่างทางเกษตรกรรม
คณะผู้วิจัยจึงได้นำเปลือกมะพร้าวอ่อนที่เหลือดังกล่าวมาวิจัยและพัฒนาเส้นใยมะพร้าวอ่อนในผลิตภัณฑ์สิ่งทอคุณสมบัติพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ ด้วยการนำมาแยกสกัดเส้นใยด้วยวิธีการเชิงกล ด้วยการระเบิดแรงดันไอน้ำ โดยเป็นวิธีการแยกเส้นใยที่ปลอดสารเคมีและผลิตได้รวดเร็ว แล้วนำมาปั่นเป็นเส้นด้ายด้วยระบบอุตสาหกรรม โดยการปั่นเส้นด้ายจากเส้นใยมะพร้าวอ่อนผสมใยเรยอน ในอัตราส่วน 20 ต่อ 80 จะได้เส้นด้ายเบอร์ 20 Ne ปั่นด้วยเครื่องจักร
จากนั้นผลิตเป็นผืนผ้า ซึ่งผืนผ้าจากเส้นใยมะพร้าวอ่อนจะมีคุณสมบัติพิเศษในการต้านเชื้อแบคทีเรีย และการเก็บรักษาน้ำในเส้นใยเหมาะสมในการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอสำหรับผู้สูงอายุ ผู้สูงวัย ที่ต้องการดูแลสุขภาพ สวมแล้วสบาย กลายเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่มีคุณสมบัติพิเศษและมีประสิทธิภาพเหนือกว่าเส้นใยธรรมชาติทั่วไป
ขณะนี้ ผู้วิจัยได้นำผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่ได้จากการวิจัยมาผลิตเป็นรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ โดยผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีปัญหาในเรื่องการสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสมกับสรีระเท้า เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัย เช่น กระดูกนิ้วเท้า ขนาดเท้าที่เล็กลง หรือการใส่รองเท้าที่ไม่กระชับ ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพได้
ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงควรมีรองเท้าที่เหมาะสม ซึ่งคุณสมบัติของรองเท้าต้องกันลื่น ปลอดกลิ่น กระชับ พยุงอุ้งเท้า ปรับความอ้วนได้ ลดแรงกระแทก เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพเท้าของผู้สูงอายุ ทางทีมงานจึงได้ตัดรองเท้าสตรีทำมาจากผ้าใยเปลือกมะพร้าวอ่อน โดยออกแบบให้มีรูปทรงหยดน้ำ ช่วยรองรับแรง พื้นยางกันลื่น รองส้นด้วยซิลิโคน
ตัวผ้าใยเปลือกมะพร้าวอ่อนต้านเชื้อแบคทีเรีย ให้ความชุ่มชื้นต่อผิว เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ โดยผลิตภัณฑ์เน้นการนำเส้นใยมะพร้าวอ่อนสู่อุตสาหกรรมสิ่งทอในอนาคต นับเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้วัตถุดิบภาคการเกษตร และส่งเสริมการพัฒนาสิ่งทอไทย.

c-160919008112-1

c-160919008112-2

c-160919008112

แสดงความคิดเห็น

[fbcomments count="off" num="5"]