คอลัมน์ รอบรั้วการศึกษา: จากเส้นใยมะพร้าวอ่อน สู่รองเท้าสุขภาพผู้สูงอายุ

ยกนิ้วให้ นักวิจัยสาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่คิดพัฒนาเส้นใยมะพร้าวอ่อนในผลิตภัณฑ์สิ่งทอ คุณสมบัติพิเศษต้านเชื้อแบคทีเรีย และต่อยอดกลายเป็นผลิตภัณฑ์รองเท้าสุขภาพเพื่อผู้สูงอายุ
ผศ.ดร.สาคร ชลสาคร หนึ่งในทีมวิจัย เปิดเผยว่า คณะวิจัยได้นำเปลือกมะพร้าวอ่อนที่เหลือทิ้ง มาแยกสกัดเส้นใยด้วยวิธีการเชิงกล ด้วยการระเบิดแรงดันไอน้ำ ซึ่งปลอดสารเคมีและผลิตได้รวดเร็ว แล้วนำมาปั่นเป็นเส้นด้ายด้วยระบบอุตสาหกรรมโดยการปั่นเส้นด้ายจากเส้นใยมะพร้าวอ่อนผสมใยเรยอน ในอัตราส่วน 20:80 จะได้เส้นดายเบอร์ 20 Ne ปั่นด้วยเครื่องจักร Ring spinning จากนั้นนำเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นผืนผ้า ซึ่งผืนผ้าจากเส้นใยมะพร้าวอ่อน นี้มีคุณสมบัติพิเศษต้านเชื้อแบคทีเรีย และการเก็บรักษาน้ำในเส้นใย เหมาะที่จะผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการดูแลสุขภาพ สวมสบาย
เป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่มีคุณสมบัติพิเศษ และมีประสิทธิภาพเหนือกว่าเส้นใยธรรมชาติทั่วไป
“เรานำผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่ได้มาผลิตเป็นรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ เพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักมีปัญหาสรีระเท้าที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัย เช่น กระดูกนิ้วเท้า ขนาดเท้าที่เล็กลง หรือการใส่รองเท้าที่ไม่กระชับอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ ซึ่งคุณสมบัติของรองเท้าต้องกันลื่น ปลอดกลิ่นกระชับ พยุงอุ้งเท้าปรับความอ้วนได้ ลดแรงกระแทก เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพเท้าของผู้สูงอายุ จึงกลายเป็น “รองเท้าสตรีจากผ้าใยเปลือกมะพร้าวอ่อน” โดยออกแบบให้มีรูปทรงหยดน้ำ ช่วยรองรับแรง พื้นยางกันลื่น รองส้นด้วยซิริโคน ตัวผ้าใยเปลือกมะพร้าวอ่อน ต้านเชื้อแบคทีเรีย ให้ความชุ่มชื้นต่อผิว” ผศ.ดร.สาครกล่าวและว่า จากเส้นใยเปลือกมะพร้าวอ่อน ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ นับเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้วัตถุดิบภาคการเกษตรสู่อุตสาหกรรมสิ่งทอไทยอย่างคุ้มค่า
c-160921021048

c-160921021048

แสดงความคิดเห็น

[fbcomments count="off" num="5"]