เรื่อง : นิลร้อย
ดอกโสนกระโดดข้ามห้วยจากสำรับของคาว มาเป็นของหวานทันสมัย ด้วยไอเดียวัยรุ่นไทย วัชรศักดิ์ จักกิจ นักศึกษาสาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยี คหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เจ้าของไอเดีย “คุกกี้ดอกโสน” บอกว่าดอกโสนบ้านเรา นำมาเพิ่มมูลค่าได้ ใครสนใจนำไปต่อยอด ขายสร้างอาชีพได้เลยไม่หวง
ส่วนผสมแป้งสาลี
(ตราบัวแดง) 400 กรัม
ผงฟู (ตรา BEST FOODS) 5 กรัม
เนยสด (ตราออร์คิด) 225 กรัม
น้ำตาลทราย (ตราลิน) 240 กรัม
ไข่ไก่ (ตราCP) เบอร์หนึ่ง 100 กรัม
กลิ่นวานิลา (ตราวินเนอร์) 3 กรัม
ดอกโสนอบแห้งบดละเอียด (3%) 14.67 กรัม
วิธีทำ
ดอกโสนสด ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ นำเข้าอบในตู้อบลมร้อน ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส 8 ช.ม. แล้วให้บดละเอียด
ร่อนแป้ง ผงฟู และดอกโสนที่เตรียมไว้ เข้าด้วยกัน พักไว้ ตีเนยสดด้วยความเร็วปานกลางจนอ่อนตัว จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายป่นจนหมด ตีด้วยความเร็วสูงให้ส่วนผสมเข้ากัน จนส่วนผสมฟูเบา
ค่อยๆ ใส่ไข่ไก่แช่เย็นทีละฟองลงไปจนหมด ใส่กลิ่นวานิลา ลดความเร็วอ่อนสุด ใส่แป้งที่พักไว้จนหมด ตีให้ส่วนผสม เข้ากัน
นำส่วนผสมคุกกี้ที่ได้ใส่ลงในถุงบีบคุกกี้ ทาเนยขาวบางๆ บนถาดอบให้ทั่ว บีบให้เป็นรูปดอกไม้ เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 1 นิ้ว อบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที
คุกกี้ดอกโสน คว้ารางวัล ‘ระดับดีมาก’ จากการประกวด The 6 th RMUTT Young Talent Inventor Awards จัดโดยสถาบัน วิจัยและพัฒนา มทร.ธัญบุรี