คอลัมน์ กรุงเทพมอนิเตอร์: มทร.ธัญบุรีโชว์หมูส้มปลอดสารก่อมะเร็ง

กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
ผศ.เลอลักษณ์ เสถียรรัตน์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี วิจัยและพัฒนา “หมูส้มเสริมด้วยข้าวยีสต์แดง” เพื่อปรับปรุง คุณภาพของหมูส้ม และลดการใช้สารไนเตรตกับสารไนไตรต์ ซึ่งเป็น อันตรายต่อสุขภาพ เมื่อถูกความร้อนจะเปลี่ยนเป็นสารก่อมะเร็ง
จุดเด่นของข้าวยีสต์แดง ที่สำคัญคือ มีสีแดงเข้ม ซึ่งให้สาร โมนาคอลินส์ช่วยลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ขณะเดียวกัน ยังมีสารไคโตซานช่วยดักจับไขมันตามระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งมีสารไคตินช่วยเสริมสร้างไขข้อและลดการเสื่อมของไขข้อในผู้สูงอายุ ในข้าวยีสต์แดงยังมีสารกาบาซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ช่วยรักษาสมดุลในสมอง และยังมีสารแอนติออกซิแดนท์ที่ปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ ผลงานวิจัยนี้ได้รับรางวัลเหรียญเงินจากการเข้าร่วมประชุมวิชาการและแสดงผลงานวิจัยระดับเวทีนานาชาติในงาน IEI & WIIF 2018 ประเทศจีน และล่าสุดได้เข้าร่วมจัดแสดงในงาน Thailand Industrial Fair 2019 & Food Pack Asia 2019 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ที่ผ่านมา

แสดงความคิดเห็น

[fbcomments count="off" num="5"]