กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
ผศ.เลอลักษณ์ เสถียรรัตน์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี วิจัยและพัฒนา “หมูส้มเสริมด้วยข้าวยีสต์แดง” เพื่อปรับปรุง คุณภาพของหมูส้ม และลดการใช้สารไนเตรตกับสารไนไตรต์ ซึ่งเป็น อันตรายต่อสุขภาพ เมื่อถูกความร้อนจะเปลี่ยนเป็นสารก่อมะเร็ง
จุดเด่นของข้าวยีสต์แดง ที่สำคัญคือ มีสีแดงเข้ม ซึ่งให้สาร โมนาคอลินส์ช่วยลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ขณะเดียวกัน ยังมีสารไคโตซานช่วยดักจับไขมันตามระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งมีสารไคตินช่วยเสริมสร้างไขข้อและลดการเสื่อมของไขข้อในผู้สูงอายุ ในข้าวยีสต์แดงยังมีสารกาบาซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ช่วยรักษาสมดุลในสมอง และยังมีสารแอนติออกซิแดนท์ที่ปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ ผลงานวิจัยนี้ได้รับรางวัลเหรียญเงินจากการเข้าร่วมประชุมวิชาการและแสดงผลงานวิจัยระดับเวทีนานาชาติในงาน IEI & WIIF 2018 ประเทศจีน และล่าสุดได้เข้าร่วมจัดแสดงในงาน Thailand Industrial Fair 2019 & Food Pack Asia 2019 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ที่ผ่านมา