ในวันสบายๆ หมูหวานมีนัดที่ ร้านอาหารบ้านมาลี ในซอยลาดพร้าว 15 เนื่องจาก ปิงปอง ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เดอะซีรีส์ (ธงชัย ทองกันทม) บอกว่าจะทำ ยำ 3 แซบ ให้พี่หมูหวานชิม คงจำกันได้ว่าปิงปองเขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ด้วยความที่เป็นคนสนุกสนานสร้างเสียงหัวเราะเสมอและเป็นคนสู้ชีวิตขยันอดทนจนได้เข้าสู่วงการบันเทิง แล้วแจ้งเกิดใน ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เดอะซีรีส์ ในบทของ กอล์ฟ ต่อมาได้รับงานพิธีกรรายการ ปลวกขึ้นบ้าน และมี ผลงานการแสดงหลายเรื่อง อาทิ รับบท เป็นเต้ยเพื่อนนางเอก (ใหม่ ดาวิกา) ในเรื่องนางสาวไม่จำกัดนามสกุล ส่วนเรื่องของเสน่ห์ปลายจวักนั้น “ปิงปอง” ไม่เป็นสองรองใครนะจ๊ะ
“หนูเป็นคนที่อินกับอาหารมากนะ กินแล้วรู้นะว่าอันนี้ใช้มะนาวปลอมไม่เริ่ดเกิดมาเป็นยำได้ยังไง นึกยังไงถึงใช้มะนาวปลอม เสียชาติเกิดเป็นยำจริงๆ เพราะแม่ทำกับข้าวไม่ยอมใช้มะนาวปลอมเด็ดขาด มะนาวลูกละพันสองนางก็ยอมซื้อมาทำกับข้าว ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย แม่ค้าจะใช้มะนาวปลอมเพราะในมหาวิทยาลัยขายของถูก กินไปแล้วก็โมโหเดินไปบอกว่าพี่คะ นี่คือผิดนะคะพี่ใช้มะนาวปลอมได้ยังไง ขนาดเป็นคนขี้เกรงใจคนนะแต่ก็ยอมเดินไปบอกเพราะทนไม่ไหวจริงๆ วันที่สองก็ไปกินยำเขาอีก ก็ไปว่าเขาอีก พี่คะเมื่อไหร่จะใช้มะนาวจริงซะที วันที่สามพี่ต้องหยุดร้านคะถ้าไม่หยุดหนูจะเผาร้านพี่ วันที่ 4 วันที่ 5 กินไปกินมาจนติด เดือนหนึ่งกลับบ้าน ได้กินกับข้าวของแม่ใช้มะนาวจริง ก็เลยบอกแม่ว่าไม่ต้องใส่มะนาวจริงทุกวันก็ได้นะแม่ จากตอนนั้นไม่แอนตี้มะนาวปลอมอีกเลย กลายเป็นคนกินอะไรก็ได้ ไม่เรื่องเยอะแล้ว (หัวเราะ)”
เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด หอมนัวเป็นรสชาติที่ถูกจริตมาก และเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ก็ชอบรสนี้ “ปิงปอง” มีความสุขที่ได้ปรุงอาหารทานเอง ซิกเนเจอร์ของเธอก็คือ ไก่ต้มโค้ก
“ไก่ต้มน้ำอัดลมยี่ห้อใดก็ได้ต้องเป็นน้ำดำ วิธีทำก็คือขั้นตอนแรกหมักไก่ก่อนโดยเรียงไว้ในหม้อ แล้วเอาเครื่องปรุงสมุนไพรต่างๆ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกไทย รากผักชี กระเทียม) เรียงใส่ลงไปปิดฝาตั้งไฟจนหนังไก่เกรียมสักระดับหนึ่ง แล้วเราก็เทน้ำอัดลมใส่ลงไป จากนั้นน้ำอัดลมก็จะเข้าไปน้วบๆ กับไก่ และผงปรุงรสที่เราเตรียมไว้ปนกับเครื่องสมุนไพร โห…มันหอมหวานอร่อยกว่าน้ำโชยุของญี่ปุ่นอีก กินกับพริกกระเทียมน้ำมะนาวเกลือ อร่อยมากคลุกข้าวได้ 3-4 จานเลย ใช้ไก่ปีกบน ปีกกลางน่อง ถ้าเราใช้ไก่ทั้งตัว ก็จะเอาเครื่องในไปทำผัดกะเพรา โดยเอาน้ำมันลงแล้วพริกกระเทียมลงคลุกเคล้าคั่วจนไม่วางตะหลิว จนเหลืองเสมอกันยีจนกรอบแล้วค่อยลงเนื้อสัตว์ต่างๆ ปรุงรส ลงใบกะเพราปิดฝาหอมมากเคล็ดลับคือก่อนลงใบกะเพราปิดฝาปิดไฟเหยาะน้ำกะทิ หรือนมสดลงไปหน่อยหนึ่งจะนัวมาก”
เรียกได้ว่าอาหารการกินที่บ้านอุดมสมบูรณ์ ถ้าวัตถุดิบในตู้เย็นพร่องต้องโกอิ่งทูเดอะโลตัสใกล้บ้านทันที วันนี้พี่หมูหวานได้ชิมยำ 3 แซบฝีมือปิงปองต้องการันตีว่าไม่ผิดหวังเลย สุดท้ายนี้มีผลงานภาพยนตร์ ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค (Tootsies & The Fake) วันที่ 5 ธันวาคมศกนี้ พบกันที่โรงภาพยนตร์
ส่วนประกอบ
1. เนื้อปลากะพง
2. กุ้ง
3. ปลาหมึก
4. พริกขี้หนูโขลก
5. ผักขึ้นฉ่าย
6. มะเขือเทศ
7. หอมแขก
8. น้ำเชื่อม
9. น้ำมะนาว
10. น้ำปลา
วิธีทำ
1. ปรุงน้ำยำก่อนโดยใส่น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว ลงไปในชามผสมในสัดส่วนที่เท่ากัน
2. ใส่พริกขี้หนูโขลกลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ
3. จากนั้นใส่ปลาหมึก และกุ้งลวกลงไป
4. ตามด้วยหอมแขก และเนื้อปลาลวกคลุกเบาๆ
5. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟโรยหน้าด้วยผักขึ้นฉ่าย