ข่าวสด ฉบับวันที่ 27 ก.ค. 2565
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบรี (มทร.ธัญบุรี) จัดงานแสดงผลงานทางวิชาการและวิชาชีพคหกรรมศาสตร์ ในโครงการเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์กับศิลปวัฒนธรรม “สืบสานงานศิลป์ สู่นวัตกรรมชุมชน” จากความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับการทำนุบำรุงอนุรักษ์ เผยแพร่งานศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทยของอาจารย์และนักศึกษา คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ที่ธาราบางคล้าริเวียร่า รีสอร์ท จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อไม่นานนี้
กิจกรรมตลอด 3 วัน ประกอบด้วยการแสดงนิทรรศการ “สืบสานงานศิลป์สู่นวัตกรรมชุมชน” สาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม “สืบสานภูมิปัญญาสู่นวัตกรรมสิ่งทอ”, สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ “นวัตกรรมอาหารสืบสานภูมิปัญญาชุมชน”, สาขาวิชางานประดิษฐ์สร้างสรรค์ “สืบสานงานศิลป์ ภูมิปัญญาพัฒนาต่อยอด”, สาขาวิชาหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย นวัตกรรมสื่อการสอนสำหรับเด็กปฐมวัย, หลักสูตรคหกรรมศาสตร์มหาบัณฑิต “มหาบัณฑิตสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อวิถีคหกรรมที่ยั่งยืน” ร่วมด้วยนิทรรศการบูรณาการคณะเทคโนโลยีลยีสื่อสาร สื่อสารมวลชนคณะศิลปกรรมศาสตร์ คณะการแพทย์บูรณาการ คณะเทคโนโลยีการเกษตร และคณะวิศวกรรมศาสตร์
ภายในงานมีการสาธิตด้านวิชาชีพคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชางาน ประดิษฐ์สร้างสรรค์ เครื่องแขวนจากใบลาน สาขาวิชาการอาหาร และโภชนาการ “พิซซ่าธาราบางคล้า”, สาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม “ศิลปะผ้าย้อมคราม, สาขาวิชาหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย “สื่อการสอนสำหรับเด็กปฐมวัย”, หลักสูตรคหกรรมศาสตรมหา บัณฑิต มาลัยดินไทยสามพระทวน”, การบริการวิชาการสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ “ขนมทองอัดเสริมแป้งกล้วยน้ำว้า”, สาขาวิชาหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย “ถุงผ้าสักหลาด DIY”, สาขาวิชางาน ประดิษฐ์สร้างสรรค์ “ร้อยมาลัยจากใบลาน”, หลักสูตรคหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต “ถุงหอมปลาแปดริ้ว”
นอกจากนี้ยังมีการประกวดแข่งขันทักษะวิชาชีพคหกรรมศาสตร์ “กระเช้าสร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์นวัตวิถี” ชิงถ้วยรางวัลจากสมาคมคนเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และมหาวิทยาลัยเครือข่าย ผลการแข่งขัน รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ลำไยทีม สับ สับ สับ! จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร รองชนะเลิศ ลำดับ 1 ทีมการช่างสตรีพระนครใต้ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ และรางวัลรองชนะเลิศลำดับ 2 ทีมบุญมณี จากชุมชนบ้านหัวไทรหมู่ 1