ข่าวสด ฉบับวันที่ 4 ม.ค. 2566
นักศึกษาสาขานวัตกรรมผลิตภัณฑ์สุขภาพ คณะการแพทย์บูรณาการ มทร.ธัญบุรี ไอเดียเด็ด วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรูปแบบกัมมี่จากสารสกัดดอกโสน ชูจุดเด่น “บำรุงสายตา” ตอบโจทย์กลุ่มคนชีวิตติดหน้าจอ
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกัมมจากสารสกัดดอกโสนเป็นผลงานของ 3 นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขานวัตกรรมผลิตภัณฑ์สุขภาพ คณะการแพทย์บูรณาการ (กพบ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) นำโดย นัท น.ส.ณัฐวดี สงวนศักดิ์ ร่วมกับ มิว น.ส.นพัทธนันท์ พูลศักดิ์ และ แก้ม น.ส.รักษิณา มาณกิจ โดยมี ผศ.ดร.สุรชัย เตชะเอ้ย อาจารย์ประจำคณะการแพทย์บูรณาการเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา
นัท ณัฐวดี ตัวแทนทีม เผยจุดเริ่มต้นการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า คนส่วนใหญ่ต่างจดจ่ออยู่กับหน้าจอโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ เสี่ยงต่อภาวะสายตาผิดปกตินำมาสู่โรคจอประสาทตาเสื่อมก่อนวัยอันควรประกอบกับผู้คนในปัจจุบันหันมาใส่ใจสุขภาพ บริโภคอาหารเสริมที่พัฒนาจากสมุนไพรไทยมากยิ่งขึ้น จึงเล็งเห็นประโยชน์ของดอกโสน พืชท้องถิ่นที่ชาวบ้านรู้จัก และนำมาใช้ประโยชน์กันอย่างแพร่หลาย จึงต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้ เป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมบนพื้นฐานของทรัพยากรท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์และสร้างมูลค่าให้ชุมชนสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการบำรุงสายตา สะดวกต่อการบริโภค พกพาง่าย และเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปแบบใหม่ในตลาดเสริมอาหาร
ด้าน มิว นพัทธนันท์ กล่าวถึงขั้นตอนการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ว่า เริ่มต้นจากเตรียมสารสกัดจากดอกโสน การเก็บตัวอย่างดอกโสนในช่วงเดือนกรกฎาคม 2565 การตรวจสอบลักษณะชนิดพันธุ์พืช การสกัดสารจากดอกโสน การวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยวิธี DPPH assay การวิเคราะห์เชิงคุณภาพด้วยเทคนิค TLC การตั้งตำรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากดอกโสนในรูปแบบกัมมี่ จากนั้นศึกษาลักษณะทางกายภาพของตำรับอาหารเสริมจากดอกโสน การวิเคราะห์เนื้อสัมผัส การทดสอบความคงตัวของผลิตภัณฑ์ การทดสอบการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ รวมถึงการออกแบบฉลากบรรจุภัณฑ์ และ ข้อมูลผลิตภัณฑ์ โดยใช้ชื่อว่า “EYE NICA” Dietary Supplement Product ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอายนิก้าจากสารสกัดดอกโสนรูปแบบกัมมี่ที่จะช่วยดูแลและบำรุงสายตา โดยมีสารประกอบสำคัญคือวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน
ขณะที่ แก้ม รักษิณา อธิบายเสริมว่า หลังเก็บตัวอย่างดอกโสนแล้วนำมาสกัดและทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง และนำมาวิเคราะห์หาฤทธิ์ด้านออกซิเดชั่นเพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรูปแบบกัมมี่ ผลการศึกษาพบว่าฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ สารสกัดส่วนแห้ง มีปริมาณที่มากกว่าสารสกัดส่วนสด จึงใช้สารสกัดดอกโสนส่วนแห้งที่ปริมาณ 0.5 กรัม มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบกัมมี่
“การศึกษาครั้งนี้จึงเป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสายตา นำพืชสมุนไพรในท้องถิ่นมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อเพิ่มมูลค่าทางโภชนาการและสร้างนวัตกรรมในรูปแบบใหม่ ตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพให้กลุ่มคนที่มีมีชีชีวิตวิ ติดจอ ล่าสุดได้รับรางวัลระดับดีมาก ในผลงานโครงงานและวิจัยทางด้านสุขภาพและการแพทย์แผนไทยประยุกต์ จากโครงการนวัตกรรมสร้างสรรค์ กพบ. 2565” แก้มสรุปปิดท้าย