คอลัมน์ SCIWATCH: สิ่งทอคุณสมบัติพิเศษจากใยมะพร้าว

สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ร่วมกับ สาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี วิจัยและพัฒนาสิ่งทอจากเส้นใยมะพร้าวอ่อน โดยได้รับ การสนับสนุนจากบริษัท K-fresh จำกัด ผู้ส่งออกมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งมีเปลือกมะพร้าวอ่อนเหลือทิ้งกว่า 10 ตันต่อวัน
ผศ.สาคร ชลสาคร ผู้ร่วมวิจัย กล่าวว่า คณะผู้วิจัยจึงนำของเหลือดังกล่าวมาปั่นเป็นเส้นด้ายด้วยระบบอุตสาหกรรม โดยผสมใยเรยอนในอัตราส่วน 20 : 80 จะได้เส้นด้ายเบอร์ 20 Ne จากนั้นผลิตเป็นผืนผ้า ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการต้านเชื้อแบคทีเรียและการเก็บรักษาน้ำ ในเส้นใยทำให้สวมใส่สบาย จึงเหมาะผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการดูแลสุขภาพ ผู้วิจัยได้ทดลองนำเส้นใยเปลือกมะพร้าวอ่อนที่ได้มาผลิตเป็นรองเท้า สตรี ภายใต้แบรนด์ Secret Nature โดยออกแบบให้มีรูปทรงหยดน้ำ ช่วยรองรับแรง พื้นยางกันลื่น รองส้นด้วยซิลิโคน ตัวผ้าใยเปลือกมะพร้าวอ่อน ต้านเชื้อแบคทีเรีย ให้ความชุ่มชื้นต่อผิว เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ
จึงนับเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้วัตถุดิบภาคการเกษตร ด้วยการ พัฒนาเส้นใยธรรมชาติสู่อุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็นทิศทางการเดินทางรุดหน้าของสิ่งทอไทย
กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 05 ตุลาคม พ.ศ. 2559
c-161005011163

c-161005011163

แสดงความคิดเห็น

[fbcomments count="off" num="5"]