คอลัมน์ รอบรั้วการศึกษา: หมั่นโถววิทยาศาสตร์…มทร.ธัญบุรี บริการสังคม

เมื่อเร็วๆ นี้ สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จัดกิจกรรมบูรณาการ การวิจัยและการเรียนการสอน เพื่อนำความรู้ชีววิทยา ถ่ายทอดความรู้ชุมชนคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
ดร.อัษฎาวุธ อารีสิริสุข จากสาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี เล่าว่า โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การผลิตอาหารหมักจากผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น หนึ่งในโครงการบูรณาการวิชาเรียน ต่อยอดสู่การบริการชุมชน ซึ่งปีการศึกษานี้ ทางสาขาวิชาชีววิทยา เรียนวิชาชีววิทยาของยีสต์ โดยต้องเรียนรู้กระบวนการทำหมั่นโถว เนื่องจากในการทำหมั่นโถว ต้องประยุกต์ใช้ยีสต์ในอุตสาหกรรมอาหาร จึงนำกระบวนการทำหมั่นโถว ไปบริการวิชาการชุมชนคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อให้ชาวบ้านนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในการประกอบอาชีพ โดยมีชาวบ้านในชุมชนเข้าร่วมกว่า 30 คน
นอกจากนี้ยังให้ความรู้ทางด้านสุขาภิบาลความสะอาดกระบวนการในการทำอาหาร บูรณาการความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ให้เข้ากับชุมชนเป็นความรู้ที่สามารถจับต้องได้ประยุกต์วัตถุดิบที่มีในชุมชนเพิ่มสีสันให้หมั่นโถว เช่น ดอกอัญชัน หัวบีท แครอต นักศึกษาชั้นปริญญาตรีและโท ได้เรียนรู้ประสบการณ์ที่ในห้องเรียนไม่มี และได้นำความรู้ที่ได้เรียนไปถ่ายทอดให้ชาวบ้าน
“อาทิตยาพัณณ์ กันนิกา” นักศึกษาปริญญาตรีสาขาวิชาชีววิทยา บอกว่า ชุมชนที่ลงพื้นที่จะมีภูมิปัญญาที่แตกต่างกัน ปัญหาของแต่ละแห่งก็จะไม่เหมือนกัน ความรู้ของชาวบ้านบางเรื่อง เราอาจไม่รู้ เมื่อได้แลกเปลี่ยนพูดคุยได้ทำให้มีความรู้เพิ่มมากขึ้น ถือเป็นประสบการณ์อีกแบบหนึ่งในชีวิตการเรียน
สยามรัฐ ฉบับวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2559

C-161216021054

แสดงความคิดเห็น

[fbcomments count="off" num="5"]