กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2559
นายณัฐชรัฐ แพกุล อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ธัญบุรี นำต้นอ่อนข้าวหอมมะลิที่งอกหลังการเกี่ยวข้าว ซึ่งอุดมด้วยสารคลอโรฟิลด์และสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ กลิ่นและสีเขียว มาแปรรูปเป็นไอศกรีมสูตรไร้น้ำตาล โดยใช้ มอลทิมอล สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลทั่วไป
มอลทิทอลเป็นสารให้ความหวานที่ใกล้เคียงกับน้ำตาล มีรสชาติและความหวานที่ใกล้เคียงน้ำตาล อีกทั้งยังมีพลังงานต่ำ ซึ่งมีเพียง 2.1 กิโลแคลอรี โดยที่ในน้ำตาลที่บริโภคโดยทั่วไปมีถึง 4 กิโลแคลอรี ซึ่งมอลทิทอล เป็นสารให้ความหวานในกลุ่มของน้ำตาลแอลกอฮอล์ มีผลทำให้จุลินทรีย์ไม่สามารถนำเป็นอาหารได้จึงไม่ก่อให้เกิดฟันผุ
นักวิจัยคาดหวังว่า เมนูนี้จะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ใช้ประโยชน์จากต้นอ่อนมาช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวหอมมะลิ ขณะที่ผลิตภัณฑ์แปรรูปส่วนใหญ่นิยมใช้เมล็ดข้าว ส่งผลให้ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากการเข้าร่วมประกวดในนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยีใหม่ปี 2559(Brussels Innova 2016) ณ ประเทศเบลเยี่ยม โดยมีนักวิจัย 4,000 คน จาก 20 ประเทศ ส่งผลงานสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมเข้าประกวดกว่า 300 ผลงาน