นางสาวปวริศา วรรณกุล และนางสาวกนกวรรณ สังข์ศิลป์ นักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้คิดค้นวิธีการแปรรูปเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ให้เป็นเครื่องดื่มน้ำชาเพื่อสุขภาพ โดยมี ผศ.ดร.นันช์ชนก นัน ทะไชย เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา
นางสาวปวริศาบอกว่า ในเปลือกมะม่วงอุดมไปด้วยสารประกอบฟีนอล และแคโรทีนอยด์ ที่มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ คือสารที่สามารถยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน สาเหตุที่เลือกมะม่วงน้ำดอกไม้เนื่องจากมีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ต่างๆ มากมาย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะทำให้ก่อเกิดมะเร็ง เพราะในมะม่วงมีวิตามินซี วิตามินอี และแคโรทีนการแปรรูปเป็นชา เนื่องจากชาจัดเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมบริโภค จึงได้นำเปลือกของมะม่วงน้ำดอกไม้ที่มีลักษณะเรียบเนียน ไม่มีรอยเจาะจากแมลงและวัชพืชต่างๆ นำมาล้างน้ำสะอาดที่มีสารละลายด่างทับทิม ล้างด้วยน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้งและนำมาปอกเปลือก ผึ่งไว้ 15 นาที นวด 10 นาที หมัก 10 นาที จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสให้ได้ความชื้น 4% เก็บในถุงปิดสนิท หรือเก็บในโถดูดความชื้น
จากการนำไปทดลองให้ผู้บริโภคได้ดื่มชา ผู้บริโภคให้การยอมรับทั้งรสชาติ กลิ่น สี โดยในอนาคตสามารถนำชาเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ไปต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์การทำชาเปลือกมะม่วงบดเป็นผง ละลายในน้ำเย็น ใส่น้ำแข็งรับประทานได้อีกด้วย ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คณะเทคโนโลยีการเกษตร โทร.0-2592-1955.